บริการถอนฟัน

การถอนฟัน ทางเลือกสุดท้ายในการดูแลช่องปาก

ทันตแพทย์ส่วนใหญ่มักไม่แนะนำให้คนไข้ถอนฟัน นอกจากจะเป็นปัญหาที่เกินแก้ไข ยิ่งไปกว่านั้น คนไข้เองก็มีภาพวาดที่น่ากลัวจากการถอนฟัน แต่ก็มีภาวะจำเป็นที่ต้องถอนฟัน อาทิ
  • มีอาการฟันผุมากจนถึงชั้นโพรงประสาทฟัน
  • มีปัญหาโรคเหงือกอย่างรุนแรง (gum disease)
  • ฟันหักแบบที่ไม่สามารถซ่อมแซมได้
  • มีปัญหาเกี่ยวกับตำแหน่งและการขึ้นของฟัน เช่น ปัญหาฟันคุด
  • เพื่อเป็นการเตรียมก่อนเข้ารับการจัดฟัน
เมื่อถอนฟันซี่ใดซี่หนึ่งไป ฟันซี่ข้างเคียงก็จะค่อยๆ ล้มหรือเคลื่อนไปยังช่องว่าง และอาจมีผลกระทบต่อการบดเคี้ยว การเรียงตัวของฟัน และการสบของฟัน จึงควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยวิธีการทันตกรรมที่เหมาะสม 1. ขั้นตอนการตรวจวินิจฉัย
  • ทันตแพทย์จะตรวจในช่องปากและพิจารณาถึงความ จำเป็นในการถอนฟัน
  • ในบางกรณีการถ่ายเอ๊กซเรย์อาจมีความจำเป็นเพื่อใช้ ประกอบการพิจารณาซึ่งสามารถบอกสภาพฟัน รากฟัน และกระดูกรองรับฟันได้
  • ทันตแพทย์จะทำการจดบันทึกข้อมูลและประวัติด้าน สุขภาพของผู้ป่วย ซึ่งผู้ป่วย ควรให้ข้อมูลด้านสุขภาพ ของตนที่ถูกต้องและครบถ้วน โดยเฉพาะปัญหาที่เคยเกิด ขึ้นเมื่อได้รับการถอนฟัน ปัญหาการหยุด ไหลของเลือด ปัญหาสุขภาพเช่นโรคตับ และโรคเบาหวาน และการแพ้ อาหารและยา ประเภทต่างๆ เป็นต้น
2. การเตรียมบริเวณฟันที่จะได้รับการถอน ทันตแพทย์จะฉีดยาชาบริเวณฟันซี่ที่จะถอน 3. ทันตแพทย์จะถอนฟันอย่างระมัดระวัง 4. ทันตแพทย์จะให้คำแนะนำ และข้อปฏิบัติ เกี่ยวกับการดูแลรักษาหลังการถอนฟัน หลังการถอนฟัน ผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้ทันที เลือดจะหยุดไหลภายในเวลาสั้นๆ และแผลจะสมานตัวได้เอง การดูแลรักษาความสะอาดเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงการอักเสบติดเชื้อบริเวณแผล และควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องออกแรงมากๆ หรือการอยู่กลางแจ้ง

คำแนะนำและข้อปฏิบัติหลังการถอนฟัน

- ควรกัดผ้าก๊อซแน่นๆประมาณ 30 นาที เพื่อห้ามเลือด - และควรเปลี่ยนผ้าชิ้นใหม่หลังจากนั้นจนกว่าเลือดจะหยุดไหล - ไม่ควรใช้น้ำยาบ้วนปากภายใน 6 ชั่วโมงหลังการถอนฟัน - ในกรณีที่มีเลือดออกเล็กน้อย ควรทำการอมน้ำเกลือเย็นๆไว้สักครู่ - ไม่ควรบ้วนน้ำภายใน 12 ชั่วโมงหลังการถอน - สามารถบ้วนปากได้ด้วยน้ำเกลือ ( เกลือ 1 ช้อนชา + น้ำอุ่น 1 แก้ว) 12 ชั่วโมงหลังการถอนฟัน - สามารถแปรงฟันได้ตามปกติแต่ควรให้ความระมัดระวังบริเวณแผล - ควรรับประทานอาหารอ่อนๆ เย็นๆ และรสไม่จัดในช่วง 2-3 วันแรก - หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ - อาการปวดหลังการถอนสามารถรักษาได้ด้วยการรับประทานยาแก้ปวดที่สั่งโดยทันตแพทย์

ผลกระทบจากการถอนฟัน

เมื่อสูญเสียฟันซี่ใดซี่หนึ่งไป ฟันซี่ข้างเคียงก็จะค่อยๆ ล้มหรือเคลื่อนไปยังช่องว่าง และอาจมีผลกระทบต่อการบดเคี้ยว การเรียงตัวของฟัน และการสบของฟัน จึงควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยวิธีการทันตกรรมที่เหมาะสม

สาขา 1 : ศูนย์จัดฟัน รักฟัน เดนทัล เซ็นเตอร์ โทรศัพท์ : 035 511 566, 035 522 861, 085 197 7845 แฟกซ์ : 035 511 853

สาขา 2 : ศูนย์จัดฟัน รักฟัน เดนทัล เซ็นเตอร์ โทรศัพท์ : 035 511 551, 092 2239348-9

Copyright : rukfundentalcenter