บริการทำฟันเด็ก

ทันตกรรมเด็ก ฟันหนูน้อยต้องดูแลตั้งแต่ซี่แรก

การทันตกรรมเด็ก คือการดูแลรักษาและป้องกันฟันน้ำนมให้อยู่ในสภาพที่ดี ใช้งานได้ตามปกติ ไม่ถูกถอนก่อนถึงเวลาโยกหลุดเองตามช่วงอายุ รวมทั้งการดูแลรักษาฟันแท้ที่ขึ้นมาในช่องปาก ให้มีสภาพปกติ โดยทันตแพทย์เฉพาะทางด้านทันตกรรมสำหรับเด็ก สร้างทัศนคติให้คนไข้ตัวน้อยๆ มีความสนุกสนานไปกับการตรวจฟันและรักษาฟัน เด็กควรได้พบคุณหมอฟันครั้งแรกตั้งแต่ฟันซี่แรกเริ่มขึ้น เพื่อตรวจฟันและรับคำแนะนำที่ถูกต้อง ในการดูแลช่องปากและฟัน เมื่อมีฟันแข็งแรง เด็กๆ ก็เคี้ยวอาหารได้ดี แต่ถ้าฟันน้ำนมมีปัญหาเด็กๆ อาจเจ็บปวดงอแง เคี้ยวอาหารได้ไม่ละเอียด รับประทานอาหารได้น้อยได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ซึ่งอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโต

เคลือบฟลูออไรด์ ให้กับฟันของเด็ก ๆ

เมื่อเด็ก ๆ มาทำฟันครั้งแรก คุณหมอมักจะเริ่มต้นด้วยการ เคลือบฟลูออไรด์ เนื่องจากเป็นการรักษาที่ง่าย ไม่เจ็บ เด็กๆ ก็จะมีทัศนคติที่ดีในการทำฟัน การเคลือบฟลูออไรด์คุณหมอก็จะขัดฟัน ทำความสะอาดทั้งปาก จากนั้นก็จะให้เด็กอมเจลกลิ่นหอม ๆ (ซึ่งก็คือฟลูออไรด์นั่นเอง) ประมาณ 1-4 นาที แล้วเช็ด เอาฟลูออไรด์ออกเป็นอันเสร็จ

เคลือบหลุมร่องฟัน

ปกติฟันกรามของเด็กมักจะมีหลุมและร่องฟันที่ค่อนข้างลึก ง่ายต่อการผุ คุณหมอก็จะมีวัสดุเฉพาะเพื่อเคลือบปิดหลุม ร่องฟันที่ลึก ฟันจะได้ไม่ผุ การเคลือบ หลุมร่องฟัน เป็นการรักษาที่ไม่เจ็บ และมีประโยชน์มาก เพราะฟันกรามขึ้นอยู่ด้านในสุดของช่องปาก เด็กส่วนมากไม่สามารถแปรงให้สะอาด ฟันซี่นี้จึงมักผุก่อนซี่อื่น ๆ การเคลือบหลุมร่องฟันก็เป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การรักษารากฟันน้ำนมและการครอบฟันสแตนเลส

เมื่อเด็กๆ ฟันผุจนทะลุเข้าไปในโพรงประสาทฟันแล้ว จะมีอาการปวดฟัน อาจจะร้องไห้โยเยตอนกลางคืน เมื่อรับประทานอาหารก็อาจจะต้องแคะเศษอาหารที่ติดฟัน ออกบ่อย ๆ เนื่องจากเจ็บ ซึ่งอาการเหล่านี้เมื่อรับการรักษารากฟัน แล้วก็จะหายไป การรักษารากฟัน ในเด็กขั้นตอนไม่ยุ่งยากเท่ากับของผู้ใหญ่ สามารถทำเสร็จได้ ภายในหนึ่งหรือสองครั้ง เมื่อทำเสร็จแล้วเด็ก ๆ ก็สามารถใช้ฟันเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ

การบูรณะและการอุดฟันน้ำนมด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน

การอุดฟันเป็นวิธีการแก้ปัญหาฟันผุ เป็นรู ทันตแพทย์ จะเอาเนื้อฟันผุออกและทำความสะอาด จากนั้นจึงเติมวัสดุอุดฟันลงไปในช่องฟันที่ผุ ทำให้ฟันกลับมา แข็งแรง มีรูปร่างเหมือนเดิมและสามารถรักษาอาการต่างๆที่เกิดจากฟันผุได้ วัสดุที่เป็นที่นิยมในการอุดฟันในปัจจุบัน คือ วัสดุอุดฟันสีเหมือนฟัน หรือคอมโพสิตเรซิน นับเป็นวัสดุที่ปลอดภัยและเป็นธรรมชาติ

การบูรณะฟันด้วยเครื่องมือคงสภาพฟัน

Space maintainer หรือเครื่องมือคงสภาพหัน ใส่เพื่อรักษาช่องว่างของฟันเพื่อกันที่สำหรับฟันแท้ในกรณีที่ฟันน้ำนมหลุดเร็วเกินไป และเครื่องมือขยายช่องว่าง สำหรับฟันแท้ ( Space regainer) เพื่อให้ฟันแท้ที่ขึ้นมาใหม่ขึ้นมาในสภาพที่สมบูรณ์

สาขา 1 : ศูนย์จัดฟัน รักฟัน เดนทัล เซ็นเตอร์ โทรศัพท์ : 035 511 566, 035 522 861, 085 197 7845 แฟกซ์ : 035 511 853

สาขา 2 : ศูนย์จัดฟัน รักฟัน เดนทัล เซ็นเตอร์ โทรศัพท์ : 035 511 551, 092 2239348-9

Copyright : rukfundentalcenter